ਰਾਤ ‘ਚ ਗੁੜ ਖਾਣ ਨਾਲ ਮਿਲਣਗੇ ਚਮਤਕਾਰੀ ਫਾਇਦੇ, ਮੋਟਾਪੇ ਲਈ ਵੀ ਹੈ ਅਸਰਦਾਰ

ਰਾਤ ‘ਚ ਗੁੜ ਖਾਣ ਨਾਲ ਮਿਲਣਗੇ ਚਮਤਕਾਰੀ ਫਾਇਦੇ, ਮੋਟਾਪੇ ਲਈ ਵੀ ਹੈ ਅਸਰਦਾਰ

ਰਾਤ ‘ਚ ਗੁੜ ਖਾਣ ਨਾਲ ਮਿਲਣਗੇ ਚਮਤਕਾਰੀ ਫਾਇਦੇ, ਮੋਟਾਪੇ ਲਈ ਵੀ ਹੈ ਅਸਰਦਾਰ

ਰਾਤ ਨੂੰ ਗੁੜ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਕਈ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਕੀਨ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਦਾ ਹੈ।

ਗੁੜ ਕੀ ਹੈ?

ਗੁੜ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਇੱਕ ਅਪਵਿੱਤਰ ਚੀਨੀ ਉਤਪਾਦ ਹੈ।

ਇਸ ਨੂੰ ਕਈ ਵਾਰ “ਗੈਰ-ਸੈਂਟਰੀਫਿਊਗਲ ਸ਼ੂਗਰ” ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਗੁੜ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਨਹੀਂ ਕੱਟਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

ਸਮਾਨ ਗੈਰ-ਸੈਂਟਰੀਫਿਊਗਲ ਸ਼ੂਗਰ ਉਤਪਾਦ ਪੂਰੇ ਏਸ਼ੀਆ, ਲਾਤੀਨੀ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਕੈਰੇਬੀਅਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਹਨਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਨਾਮ ਹਨ ( 1 )।

ਇਹਨਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:

  • ਗੁਰ: ਭਾਰਤ।
  • ਪੈਨੇਲਾ: ਕੋਲੰਬੀਆ।
  • ਪਿਲੋਨਸੀਲੋ: ਮੈਕਸੀਕੋ।
  • ਤਾਪਾ ਡੁਲਸ: ਕੋਸਟਾ ਰੀਕਾ।
  • ਨਮਤਾਨ ਤਨੋਡੇ: ਥਾਈਲੈਂਡ।
  • ਗੁਲਾ ਮੇਲਾਕਾ: ਮਲੇਸ਼ੀਆ।
  • ਕੋਕੁਟੋ: ਜਾਪਾਨ।

ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਗੁੜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਲਗਭਗ 70% ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇਸਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ “ਗੁੜ” ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

ਇਹ ਅਕਸਰ ਗੰਨੇ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਖਜੂਰ ਤੋਂ ਬਣਿਆ ਗੁੜ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਮ ਹੈ

ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਬਣਿਆ ਹੈ?

ਗੁੜ ਨੂੰ ਪਾਮ ਜਾਂ ਗੰਨੇ ਦੇ ਰਸ ਨੂੰ ਦਬਾਉਣ ਅਤੇ ਡਿਸਟਿਲ ਕਰਨ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ 3-ਕਦਮ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ( 3 ):

  1. ਐਕਸਟਰੈਕਸ਼ਨ: ਮਿੱਠੇ ਰਸ ਜਾਂ ਰਸ ਨੂੰ ਕੱਢਣ ਲਈ ਗੰਨੇ ਜਾਂ ਹਥੇਲੀਆਂ ਨੂੰ ਦਬਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
  2. ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਨ: ਜੂਸ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਈ ਵੀ ਤਲਛਟ ਥੱਲੇ ਤੱਕ ਸੈਟਲ ਹੋ ਜਾਵੇ। ਫਿਰ ਇੱਕ ਸਾਫ ਤਰਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸਨੂੰ ਦਬਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
  3. ਇਕਾਗਰਤਾ: ਜੂਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ, ਫਲੈਟ-ਤਲ ਵਾਲੇ ਪੈਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਬਾਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਗੁੜ ਨੂੰ ਹਿਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸ਼ੁੱਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਰ ਤੋਂ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਪੀਲਾ, ਆਟੇ ਵਰਗਾ ਪੇਸਟ ਬਾਕੀ ਰਹਿ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

ਇਸ “ਆਟੇ” ਨੂੰ ਫਿਰ ਮੋਲਡ ਜਾਂ ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਗੁੜ ਵਿੱਚ ਠੰਡਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕੁਝ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ:

ਰੰਗ ਹਲਕੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਤੋਂ ਗੂੜ੍ਹੇ ਭੂਰੇ ਤੱਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਗੁੜ ਨੂੰ ਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਰੰਗ ਅਤੇ ਬਣਤਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

ਦਿਲਚਸਪ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ, ਭਾਰਤੀ ਗੂੜ੍ਹੇ ਰੰਗਾਂ ਨਾਲੋਂ ਹਲਕੇ ਸ਼ੇਡਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਦਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਹਲਕੇ, “ਚੰਗੀ ਕੁਆਲਿਟੀ” ਦੇ ਗੁੜ ਵਿੱਚ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ 70% ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੁਕਰੋਜ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 10% ਤੋਂ ਘੱਟ ਅਲੱਗ-ਥਲੱਗ ਗਲੂਕੋਜ਼ ਅਤੇ ਫਰੂਟੋਜ਼ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ 5% ਖਣਿਜ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਅਕਸਰ ਖੰਡ ਦੇ ਠੋਸ ਬਲਾਕ ਵਜੋਂ ਵੇਚਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਇਹ ਤਰਲ ਅਤੇ ਦਾਣੇਦਾਰ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਕੀ ਗੁੜ ਦੇ ਕੋਈ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਹਨ?

 

ਗੁੜ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਨ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸ਼ੁੱਧ ਚਿੱਟੀ ਚੀਨੀ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਈ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਹੋਣ ਦਾ ਵੀ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

ਕੁਝ ਆਮ ਸਿਹਤ ਦਾਅਵਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਚਨ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਅਨੀਮੀਆ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਜਿਗਰ ਦਾ ਡੀਟੌਕਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰੀ ਇਮਿਊਨ ਫੰਕਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

ਇੱਥੇ ਸਭ ਤੋਂ ਆਮ ਸਿਹਤ ਦਾਅਵਿਆਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਨਜ਼ਰ ਹੈ, ਤੱਥਾਂ ਨੂੰ ਗਲਪ ਤੋਂ ਵੱਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ।

ਪਾਚਨ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ

ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਖਾਣੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗੁੜ ਖਾਣਾ ਆਮ ਗੱਲ ਹੈ।

ਕੁਝ ਲੋਕ ਦਾਅਵਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਪਾਚਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤੜੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਉਤੇਜਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਕਬਜ਼ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਵਿਕਲਪ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।

ਗੁੜ ਸੁਕਰੋਜ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਕੋਈ ਫਾਈਬਰ ਜਾਂ ਪਾਣੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ – ਦੋ ਖੁਰਾਕੀ ਕਾਰਕ ਜੋ ਨਿਯਮਤ ਅੰਤੜੀਆਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ( 6 ).

ਕੋਈ ਉਪਲਬਧ ਖੋਜ ਇਸ ਦਾਅਵੇ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ। ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਅਸੰਭਵ ਜਾਪਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗੁੜ ਪਾਚਨ ਜਾਂ ਕਬਜ਼ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।

ਅਨੀਮੀਆ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ

ਕੁਝ ਅਧਿਐਨਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗੈਰ-ਸੈਂਟਰੀਫਿਊਗਲ ਸ਼ੱਕਰ ਵਿੱਚ ਲੋਹਾ ਸਰੀਰ ਦੁਆਰਾ ਹੋਰ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਆਇਰਨ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ( 7 ).

ਗੁੜ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 11 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ ਆਇਰਨ ਪ੍ਰਤੀ 100 ਗ੍ਰਾਮ, ਜਾਂ ਲਗਭਗ 61% RDI ( 2 ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

ਇਹ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲੱਗਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਇਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ 100 ਗ੍ਰਾਮ ਗੁੜ ਖਾਓਗੇ। ਇੱਕ ਚਮਚ ਜਾਂ ਚਮਚਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਯਥਾਰਥਵਾਦੀ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।

ਇੱਕ ਚਮਚ (20 ਗ੍ਰਾਮ) ਵਿੱਚ 2.2 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ ਆਇਰਨ, ਜਾਂ ਲਗਭਗ 12% RDI ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਚਮਚਾ (7 ਗ੍ਰਾਮ) ਵਿੱਚ 0.77 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ ਆਇਰਨ, ਜਾਂ ਲਗਭਗ 4% RDI ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

ਘੱਟ ਆਇਰਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ, ਗੁੜ ਥੋੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ – ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਦੋਂ ਚਿੱਟੀ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈਂਦੇ ਹੋ।

ਹਾਲਾਂਕਿ, ਤੁਹਾਨੂੰ 11 ਆਇਰਨ-ਅਮੀਰ ਭੋਜਨਾਂ ਦੀ ਇਸ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚੋਂ ਆਇਰਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਮਿਲੇਗੀ ।

ਹੋਰ ਕੀ ਹੈ, ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਖੰਡ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਮਾੜੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣਾ ਗੈਰਵਾਜਬ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਗੁੜ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

ਜਿਗਰ ਡੀਟੌਕਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ

ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਭੋਜਨ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਗਰ ਨੂੰ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਹਾਲਾਂਕਿ, ਤੁਹਾਡਾ ਸਰੀਰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਇਹਨਾਂ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ।

ਕੋਈ ਵੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਬੂਤ ਇਸ ਦਾਅਵੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਭੋਜਨ ਜਾਂ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ ਇਸ ” ਡੀਟੌਕਸ ” ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਜਾਂ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ 

ਸੁਧਾਰਿਆ ਇਮਿਊਨ ਫੰਕਸ਼ਨ

ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਗੁੜ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਟੌਨਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਗੁੜ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਮ ਜ਼ੁਕਾਮ ਅਤੇ ਫਲੂ ਵਰਗੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

ਕੁਝ ਸਬੂਤ ਇਹ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜ਼ੁਬਾਨੀ ਜ਼ਿੰਕ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਪੂਰਕ ਜ਼ੁਕਾਮ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਅਤੇ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਗੁੜ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ.

ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਇਸ ਦਾਅਵੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਬੂਤਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਗੁੜ ਦੀ ਉੱਚ ਕੈਲੋਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਉਹਨਾਂ ਲਈ ਊਰਜਾ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜੋ ਬਿਮਾਰ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਖਾਣ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ

HOMEPAGE:-http://PUNJABDIAL.IN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *