ਇਸ ਤੇਜ਼ ਨੁਸਖੇ ਨਾਲ ਘਰ ‘ਤੇ ਹੀ ਬਣਾਉ ਕੇਲੇ ਦੀ ਰੋਟੀ। ਚਿੱਤਰ ਸ਼ਿਸ਼ਟਤਾ: ਸ਼ਟਰਸਟੌਕ
ਗਲੁਟਨ-ਮੁਕਤ ਸਨੈਕਸ ‘ਤੇ ਚੂਸਣ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
ਇੱਥੇ ਗਲੁਟਨ-ਮੁਕਤ ਸਨੈਕਸ ਦੇ ਕੁਝ ਸੰਭਾਵੀ ਲਾਭ ਹਨ।
1. ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਦਾ ਹੈ
ਗਲੁਟਨ ਦਾ ਸੇਵਨ ਸੇਲੀਏਕ ਰੋਗ ਜਾਂ ਗੈਰ-ਸੈਲਿਕ ਗਲੁਟਨ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀ ਆਂਦਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵਿਲੀ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਛੋਟੀਆਂ ਉਂਗਲਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਜੋ ਅੰਤੜੀਆਂ ਦੀ ਕੰਧ ਨੂੰ ਲਾਈਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਨੁਕਸਾਨ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਸਮਾਈ ਨੂੰ ਵਿਗਾੜਦਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਚਨ ਲੱਛਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫੁੱਲਣਾ, ਗੈਸ, ਪੁਰਾਣੀ ਦਸਤ ਜਾਂ ਕਬਜ਼, ਪੇਟ ਦੀ ਬੇਅਰਾਮੀ, ਅਤੇ ਮਲਾਬਸੋਰਪਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਗਲੂਟਨ-ਮੁਕਤ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਨਾਲ, ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਪਾਚਨ ਲੱਛਣਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਅੰਤੜੀਆਂ ਦੀ ਪਰਤ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਪਾਚਨ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਸਮਾਈ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਰਨਲ ਨਿਊਟ੍ਰੀਐਂਟਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
2. ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ‘ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਗਲੁਟਨ-ਮੁਕਤ ਸਨੈਕਸ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੈਲੋਰੀ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਵਧੀਆ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਮਾਹਰ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ, “ਫਾਈਬਰ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਭੋਜਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫਲ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਮੇਵੇ ਅਤੇ ਬੀਜ, ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੌਲੀ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਕੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟਤਾ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।” ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾਣ ਅਤੇ ਲਾਲਸਾ ਨੂੰ ਰੋਕਦਾ ਹੈ , ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਘੱਟ ਕੈਲੋਰੀ ਦੀ ਖਪਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਗਲੁਟਨ-ਮੁਕਤ ਪਕਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਚਰਬੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸੰਤੁਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭੁੱਖ ਦੇ ਹਾਰਮੋਨਸ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜਿਹੜੇ ਲੋਕ ਗਲੂਟਨ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਸਨੈਕਸ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਚੂਸਣ ਦੇ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਤੋਂ ਬਚਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਜ਼ਨ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ।
3. ਚਮੜੀ ਲਈ ਚੰਗਾ
ਗਲੂਟਨ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗਲੂਟਨ-ਮੁਕਤ ਖੁਰਾਕ ਖਾਣ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਇਹ ਚੰਬਲ ਅਤੇ ਫਿਣਸੀ ਵਰਗੀਆਂ ਚਮੜੀ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। “ਜਦੋਂ ਗਲੂਟਨ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ ਕਣਕ ਖਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਗਲਤੀ ਨਾਲ ਚਮੜੀ ਸਮੇਤ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਟਿਸ਼ੂਆਂ ‘ਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ,” ਮਾਹਰ ਦੱਸਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਮਿਊਨ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਜਸ਼ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਮੌਜੂਦਾ ਚਮੜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜੋ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਤੋਂ ਗਲੂਟਨ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਸੋਜ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਚਮੜੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇੱਕ ਗਲੁਟਨ-ਮੁਕਤ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਫਲ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਬਤ ਅਨਾਜ ਖਾਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟਸ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਚਮੜੀ ਨੂੰ ਅੰਦਰੋਂ ਪੋਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਗਲੁਟਨ-ਮੁਕਤ ਸਨੈਕਸ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵ
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਸੰਭਾਵੀ ਨਨੁਕਸਾਨ ਹਨ:
- ਕੁਝ ਗਲੁਟਨ-ਮੁਕਤ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨ ਕੁਝ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫਾਈਬਰ ਅਤੇ ਆਇਰਨ। ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਫਲ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਚਰਬੀ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਅਤੇ ਸਾਬਤ ਅਨਾਜ (ਗਲੁਟਨ-ਮੁਕਤ ਕਿਸਮਾਂ) ਵਰਗੇ ਪੂਰੇ, ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ-ਸੰਘਣੇ ਭੋਜਨ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
- ਗਲੁਟਨ-ਮੁਕਤ ਉਤਪਾਦ ਅਕਸਰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਗਲੁਟਨ-ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਹਮਰੁਤਬਾ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿੰਗੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
- ਬਾਹਰ ਖਾਣਾ ਖਾਣਾ ਜਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਇੱਕ ਗਲੁਟਨ-ਮੁਕਤ ਖੁਰਾਕ ‘ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਲਈ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਸਟਾਫ ਨਾਲ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਹਨਾਂ ਸੰਭਾਵੀ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ, ਸੂਚਿਤ ਭੋਜਨ ਵਿਕਲਪ ਬਣਾਉਣਾ, ਲੇਬਲਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹਨਾ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪੇਸ਼ਾਵਰ ਜਾਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਡਾਇਟੀਸ਼ੀਅਨ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ।
HOMEPAGE:-http://PUNJABDIAL.IN
Leave a Reply